Chủ nhật, ngày 25 tháng 09 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thông cáo chung Việt Nam - Pháp


Paris, ngày 9-6-2005

 

1- Nhận lời mời của Ngài Tổng thống Jaque Chirac và lãnh đạo Chính quyền nước Cộng hòa Pháp, Ngài Nông Ðức Mạnh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam, đã thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 6 đến ngày 9-6-2005.

 

2- Các cuộc hội đàm, hội kiến đã khẳng định mong muốn chung của hai bên tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy giữa Việt Nam và Pháp, đồng thời gắn kết mối quan hệ này vào các không gian khu vực rất năng động là Liên minh châu Âu và Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á.

 

3- Các cuộc trao đổi cấp cao cho phép hai bên khẳng định sự gần gũi với nhau về quan điểm đối với các vấn đề quốc tế lớn, sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của LHQ và mong muốn phấn đấu xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, dân chủ, bình đẳng, hợp tác cùng phát triển và tôn trọng quyền con người. Hai bên khẳng định tích cực đóng góp vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh của LHQ vào tháng 9 tới và ủng hộ cải tổ LHQ nhằm tăng cường khả năng của tổ chức này đối phó với những thách thức lớn của ngày nay. Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp quốc tế thông qua thương lượng và lên án chủ nghĩa khủng bố; cho rằng cuộc đấu tranh chống khủng bố phải được tiến hành trong khuôn khổ tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

4- Hai bên hoan nghênh thành công của Hội nghị Cấp cao ASEM-5 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 7 đến 9-10-2004 và khẳng định lại mong muốn tiếp tục đưa châu Âu và châu Á xích lại gần nhau hơn thông qua các sáng kiến chung, góp phần vào việc tăng cường đối thoại giữa Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á và Liên hiệp châu Âu.

 

5- Hai bên khẳng định tiếp tục làm sâu sắc thêm cuộc đối thoại song phương về an ninh và hoan nghênh kết quả Kỳ họp đối thoại lần thứ hai về các vấn đề an ninh và quốc phòng lớn của khu vực và quốc tế vừa được tổ chức tại Paris trong các ngày 12 và 13-5-2005.

 

6- Việt Nam và Pháp khẳng định mong muốn xây dựng một hệ thống thương mại đa phương cởi mở và công bằng, tạo thuận lợi cho các nước đang phát triển hội nhập tốt hơn vào nền thương mại thế giới. Pháp khẳng định lại sự ủng hộ hoàn toàn đối với việc Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 

7- Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh cảm ơn Pháp đã hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam về nhiều mặt, ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Liên hiệp châu Âu và các tổ chức quốc tế. Pháp là nước đầu tư hàng đầu của châu Âu ở Việt Nam và là nước viện trợ phát triển song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Pháp bày tỏ quan tâm đến chính sách đổi mới ở Việt Nam và khẳng định ủng hộ chiến lược phát triển và xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam, tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ phát triển trong khuôn khổ chính sách viện trợ hài hòa cùng các đối tác châu Âu và nhà tài trợ quốc tế khác.

 

8- Các cuộc hội đàm, hội kiến cấp cao đã thúc đẩy các dự án kinh tế đang được thực hiện trong các lĩnh vực du lịch, giao thông như tuyến xe điện tại Hà Nội, và hàng không, môi trường, năng lượng, viễn thông, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tài chính. Hai bên hoan nghênh việc ký kết mới đây hợp đồng về Nhà máy lọc dầu Dung Quất và các hiệp định được ký trong dịp chuyến thăm này là hợp đồng cung cấp trang thiết bị và chuyển giao công nghệ của dự án hệ thống giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường với sự tài trợ ưu đãi của Bộ Kinh tế Tài chính và Công nghiệp Pháp và nghị định thư triển khai Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Hai bên thỏa thuận thúc đẩy để sớm ký Hiệp định bốn bên giữa Việt Nam, Pháp, Ma-li và FAO, khẳng định quyết tâm của hai nước tiếp tục phấn đấu cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác Nam-Nam trên tinh thần của Hội nghị cấp cao Á - Phi tại Băng Ðung vừa qua.

 

9- Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngang tầm với quan hệ chính trị và văn hóa giữa hai nước, hai bên quyết định thành lập Hội đồng cao cấp vì sự phát triển hợp tác kinh tế Việt  - Pháp, chủ yếu dựa trên Diễn đàn kinh tế và tài chính Việt Nam - Pháp, trong đó có sự tham gia của Cơ quan Phát triển Pháp và tất cả các đối tác công cộng và tư nhân hai nước quan tâm.  Hội đồng này có chức năng định hướng, thúc đẩy và huy động các nguồn lực để thực hiện các dự án hợp tác cụ thể.

 

10- Cam kết ủng hộ việc thực hiện những mục tiêu Thiên niên kỷ, Pháp khẳng định lại quyết tâm tiếp tục nỗ lực hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực, đấu tranh chống các đại dịch, đặc biệt là HIV-AIDS, mọi người đều được học hành, lĩnh vực nước, cải thiện cơ sở hạ tầng và phát triển khu vực sản xuất, tôn trọng những nguyên tắc Giô-han-ne-xbớc về chống đói nghèo và phát triển bền vững.

 

11- Hai bên bày tỏ sự gắn bó chung với Cộng đồng Pháp ngữ và với việc thực hiện khuôn khổ chiến lược đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ X các nước có sử dụng tiếng Pháp tổ chức tại U-a-ga-đu-gu từ 26 đến 27-11-2004 và vui mừng trước sự phát triển của tiếng Pháp tại Việt Nam. Việt Nam đã trở thành nước có số thí sinh đạt chứng chỉ tiếng Pháp đông nhất châu Á. Việt Nam khẳng định mong muốn phát triển hợp tác ngôn ngữ trong lĩnh vực giáo dục và sẵn sàng cho các cơ sở giảng dạy của Pháp có một quy chế hoạt động phù hợp với luật pháp Việt Nam, vì quyền lợi của học sinh Pháp và học sinh nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

 

12- Hai bên bày tỏ vui mừng về hợp tác giữa các địa phương hai nước mà thể hiện rõ nét nhất là Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ VI sẽ diễn ra tại Huế từ 15 đến 18-6-2005.

 

13- Coi trọng phát triển trao đổi văn hóa và tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hai bên hoan nghênh việc tổ chức cuộc triển lãm "Kho tàng nghệ thuật Việt Nam: nghệ thuật điêu khắc Chàm" vào tháng 10-2005 tại Bảo tàng quốc gia Ghi-mê - Paris về Nghệ thuật châu Á; cũng như việc thành lập Trung tâm văn hóa Pháp tại Huế và việc tổ chức "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Pháp" vào năm 2007.

 

14- Hai bên nhắc lại rằng việc xin nhận con nuôi Việt Nam thể hiện sự gắn bó của người Pháp đối với Việt Nam và mối quan hệ mật thiết giữa hai nước. Hai bên khẳng định lại quyết tâm tôn trọng các quy định về công khai, minh bạch và an toàn trong việc nhận con nuôi trên tinh thần Hiệp định về con nuôi mà Pháp và Việt Nam đã ký ngày 1-2-2000. Hai bên hoan nghênh kết quả làm việc của Ủy ban theo dõi việc xin nhận con nuôi họp tại Paris tháng 2-2005 vừa qua, nhất là triển vọng Việt Nam gia nhập Công ước La Hay và việc thành lập Cơ quan nhận con nuôi của Pháp.

 

15- Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh chân thành cảm ơn Tổng thống Jaque Chirac, các nhà lãnh đạo và nhân dân Pháp về sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt và thân tình đã dành cho Tổng Bí thư và đoàn cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh trân trọng mời Tổng thống Jaque Chirac sang thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống Jaque Chirac chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn